News

Kiểm tra cập nhật thị trường

nguoi-thue-nha-co-duoc-cham-dut-hop-dong-thue-nha-khi-nha-hu-hong-nang-khong-duoc-sua-chua

Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nhà hư hỏng nặng không được sửa chữa?

Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nhà hư hỏng nặng không được sửa chữa? Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào? Thuê nhà Tân Bình sẽ giải đáp các thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây:

Hợp đồng thuê nhà ở là gì?

Tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản, theo đó:

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng dân sự thông dụng, bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn thỏa thuận và bên thuê nhà có trách nhiệm trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

nguoi-thue-nha-co-duoc-cham-dut-hop-dong-thue-nha-khi-nha-hu-hong-nang-khong-duoc-sua-chua

Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào?

Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào?

Căn cứ Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

(1) Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

(2) Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

– Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

– Nhà ở cho thuê không còn;

– Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

– Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

– Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

nguoi-thue-nha-co-duoc-cham-dut-hop-dong-thue-nha-khi-nha-hu-hong-nang-khong-duoc-sua-chua

Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nhà hư hỏng nặng không được sửa chữa

Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nhà hư hỏng nặng không được sửa chữa?

Theo Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

(1) Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

(2) Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

– Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

– Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

– Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

– Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

– Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

– Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

(3) Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

– Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

– Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

– Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

(4) Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp bên cho thuê không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng thì chị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo đúng quy định pháp luật nêu trên.

Thông qua bài viết trên, Thuê nhà Tân Bình hy vọng bạn đọc đã phần nào giải đáp được thắc mắc liên quan đến những câu hỏi: Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nhà hư hỏng nặng không được sửa chữa? Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Người thuê nhà được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào? 

Trường hợp còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Thuê nhà Tân Bình qua Hotline 0989 19 98 98 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm: 5 quy định quan trong người thuê nhà Tân Bình cần biết

Xem thêm: Khi nào được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn năm 2023