News

Kiểm tra cập nhật thị trường

nha-dang-cho-thue-co-duoc-the-chap-khong-moi-nhat

Nhà đang cho thuê có được thế chấp không mới nhất?

Nhà đang cho thuê có được thế chấp không mới nhất? Nhà đang thế chấp có được cho thuê không? Chủ nhà thế chấp nhà đang cho thuê thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không? Đây là câu hỏi mà Thuê nhà Tân Bình nhận thấy khách hàng rất quan tâm, bài viết dưới đây của Thuê nhà Tân Bình sẽ giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua các thông tin chi tiết sau:

Nhà đang cho thuê có được thế chấp không mới nhất?

Để giải đáp cho câu hỏi: Nhà đang cho thuê có được thế chấp không, căn cứ tại Điều 146 Luật Nhà ở 2014 quy định về thế chấp nhà ở đang cho thuê như sau:

“Điều 146. Thế chấp nhà ở đang cho thuê

1. Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

2. Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, đối với câu hỏi nhà đang cho thuê có được thế chấp không thì câu trả lời là: Nhà đang cho thuê thì chủ nhà vẫn được quyền thế chấp.

nha-dang-cho-thue-co-duoc-the-chap-khong-moi-nhat

Nhà đang cho thuê có được thế chấp không mới nhất

Chủ nhà thế chấp nhà đang cho thuê thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Căn cứ theo Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

(1) Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

(2) Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

– Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

– Nhà ở cho thuê không còn;

– Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

– Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

– Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 34 Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về việc thế chấp liên quan đến tài sản cho thuê, cho mượn: Việc tài sản thế chấp đang được cho thuê, cho mượn bị xử lý theo trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật Dân sự không làm chấm dứt hợp đồng thuê, hợp đồng mượn; bên thuê, bên mượn được tiếp tục thuê, mượn cho đến khi hết thời hạn theo hợp đồng.

Như vậy, trường hợp chủ nhà thế chấp nhà đang cho thuê không thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

nha-dang-cho-thue-co-duoc-the-chap-khong-moi-nhat

Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

Theo Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền của bên thế chấp như sau:

(1) Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

(2) Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

(3) Nhận lại tài sản thế chấp do người thứ ba giữ và giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp do bên nhận thế chấp giữ khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

(4) Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

(5) Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

(6) Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

Do đó, đối với câu hỏi nhà đang thế chấp có được cho thuê không thì câu trả lời là: Nhà đang thế chấp vẫn được cho thuê. Vì thế, trường hợp nhà đang cho thuê thì chủ nhà được quyền thế chấp nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp.

Như vậy, Thuê nhà Tân Bình đã giải đáp cụ thể cho khách hàng những câu hỏi: Nhà đang cho thuê có được thế chấp không mới nhất? Chủ nhà thế chấp nhà đang cho thuê thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không? Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

Trường hợp khách hàng cần hỗ trợ khác, vui lòng liên hệ Thuê nhà Tân Bình qua số hotline 0989.199.898 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Xem thêm: Nhà đang cho thuê có được chuyển nhượng không?

>> Xem thêm: Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không?