News

Kiểm tra cập nhật thị trường

nha-thue-cua-nha-nuoc-co-duoc-chuyen-nhuong-khong

Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không?

Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không? Được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không? Đây là câu hỏi mà Thuê nhà Tân Bình nhận thấy khách hàng rất quan tâm, bài viết dưới đây của Thuê nhà Tân Bình sẽ giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua các thông tin chi tiết sau:

Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không?

Anh Thanh (Đồng Tháp) có câu hỏi gửi Thuê nhà Tân Bình như sau:

“Chào Thuê nhà Tân Bình. Công ty tôi được Nhà nước cho thuê đất với thời hạn thuê là 30 năm, vậy công ty tôi có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho đơn vị khác có được hay không? Mong được trả lời, tôi xin cảm ơn.”

Giải đáp từ Thuê nhà Tân Bình:

Do thông tin anh cung cấp còn chưa đầy đủ, nên căn cứ khoản 2 Điều 17 Luật Đất đai 2013 thì Thuê nhà Tân Bình xin phép chia ra các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Công ty được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Trường hợp 2: Công ty được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm.

Tùy theo mỗi trường hợp mà người thuê có các quyền khác nhau. Cụ thể đối với từng trường hợp như sau:

nha-thue-cua-nha-nuoc-co-duoc-chuyen-nhuong-khong

Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không?

Được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Đối với trường hợp được nhà nước cho thuê đất thu tiền sử dụng đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê, thì công ty sẽ có các quyền được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 như sau:

Điều 174. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;

…”.

Như vậy, trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì sẽ có quyền “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất” cho chủ thể khác theo thời gian sử dụng còn lại.

nha-thue-cua-nha-nuoc-co-duoc-chuyen-nhuong-khong

Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không?

Được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Đối với trường hợp Công ty được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm, thì công ty anh sẽ có các quyền được quy định tại khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

…”.

Như vậy, trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm thì chỉ có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê thôi anh nhé. Theo đó, người thuê đất trả tiền hàng năm không có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê của mình cho người khác.

Như vậy, Thuê nhà Tân Bình đã giải đáp cụ thể cho khách hàng những câu hỏi: Nhà thuê của nhà nước có được chuyển nhượng không? Được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không? Được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Trường hợp khách hàng cần hỗ trợ khác, vui lòng liên hệ Thuê nhà Tân Bình qua số hotline 0989.199.898 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Xem thêm: Nhà đang cho thuê có được chuyển nhượng không?

>> Xem thêm: Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không?

>> Xem thêm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có mất tiền cọc không?

>> Xem thêm: Cho thuê nhà có cần làm hợp đồng? Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?