News

Kiểm tra cập nhật thị trường

tu-y-cho-thue-lai-nha-co-bi-huy-hop-dong-thue-nha-khong

Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không?

Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không? Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nào? Chủ nhà chết thì bên thuê nhà có được tiếp tục hợp đồng thuê nhà không? Đây là câu hỏi mà Thuê nhà Tân Bình nhận thấy khách hàng rất quan tâm, bài viết dưới đây của Thuê nhà Tân Bình sẽ giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua các thông tin chi tiết sau:

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nào?

Theo Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định về trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà như sau:

– Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

– Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

+ Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

+ Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

+ Nhà ở cho thuê không còn;

+ Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

+ Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

+ Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

Như vậy, trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện theo quy định trên.

tu-y-cho-thue-lai-nha-co-bi-huy-hop-dong-thue-nha-khong

Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không?

Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không?

Theo khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định về các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà như sau:

“2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.”

Ngoài ra, Điều 475 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp cho thuê lại như sau:

“Điều 475. Cho thuê lại

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.”

Như vậy, theo quy định trên, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê nhà tự ý cho thuê lại nhà mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

tu-y-cho-thue-lai-nha-co-bi-huy-hop-dong-thue-nha-khong

Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không?

Chủ nhà chết thì bên thuê nhà có được tiếp tục hợp đồng thuê nhà không?

Theo Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định về quyền tiếp tục thuê nhà ở như sau:

“1. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

3. Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp thuê nhà ở công vụ hoặc các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Do đó, trường hợp chủ nhà chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, trường hợp người thuê nhà tự ý cho thuê lại nhà mà không có sự đồng ý của bên cho thuê thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Như vậy, Thuê nhà Tân Bình đã giải đáp cụ thể cho khách hàng những câu hỏi: Tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không? Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nào? Chủ nhà chết thì bên thuê nhà có được tiếp tục hợp đồng thuê nhà không?

Trường hợp khách hàng cần hỗ trợ khác, vui lòng liên hệ Thuê nhà Tân Bình qua số hotline 0989.199.898 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Xem thêm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có mất tiền cọc không?

>> Xem thêm: Cho thuê nhà có cần làm hợp đồng? Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?